fbpx
Hotline: 0917 402 577 / 0947 802 266
Tiếng ViệtEnglish

Vi vu cùng Savingbooking đến 7 điểm du lịch bền vững cho thời kì bình thường mới ở Việt Nam

Những tác động tiêu cực từ dịch bệnh COVID-19, giãn cách xã hội đã tạo ra một khoảng lặng trong đời sống – một “nốt trầm” đủ khiến người ta có thời gian để suy ngẫm về môi trường và cộng đồng nhiều hơn trước khi tiếp tục những hành trình khám phá mới khi điều kiện cho phép.

Khi COVID-19 được kiểm soát, có rất nhiều cách thức đơn giản để chúng ta vừa xê dịch nhưng vẫn đảm bảo giảm thiểu tác động đến môi trường, cũng như hỗ trợ và kết nối với cộng đồng địa phương. Đi du lịch nhưng vẫn có thể tạo ra những ảnh hưởng tích cực cho những nơi đặt chân tới, tại sao không? Vậy du lịch bền vững thế nào mới đúng? Cùng Savingooking.com tìm hiểu, khám phá xem nhé!

Du lịch bền vững góp phần tăng trưởng kinh tế, nâng cao chất lượng môi trường

1. Khái niệm du lịch bền vững? 

Khái niệm du lịch bền vững được hiểu là việc phát triển, cung cấp các hoạt động du lịch phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của khách du lịch và người dân bản địa. Tuy nhiên, vẫn phải duy trì được công tác bảo tồn, tôn tạo các nguồn tài nguyên nhằm phát triển hoạt động du lịch trong tương lai.

Du lịch bền vững được yêu cầu phải giữ được các giá trị văn hóa, sinh học, hệ sinh thái nguyên vẹn, vừa thỏa mãn được các nhu cầu về thẩm mỹ, kinh tế, xã hội của con người.

Hay nói cách khách, du lịch bền vững là loại hình du lịch giúp làm giảm thiểu các chi phí, nâng cao tối đa các lợi ích của du lịch với chủ thể cộng đồng và môi trường tự nhiên. 

Nhiều địa điểm du lịch bền vững nổi tiếng ở Việt Nam thu hút du khách

>>> Xem thêm: Những kinh nghiệm khi đi máy bay mùa dịch an toàn bạn cần biết

2. Ý nghĩa của phát triển du lịch bền vững

2.1. Du lịch bền vững đem lại sự phát triển kinh tế

Du lịch bền vững mang đến nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế, tạo ra thu nhập công bằng và ổn định cho cộng đồng địa phương và các bên liên quan.

Ví dụ về mô hình du lịch bền vững ở Việt Nam đơn giản như từ việc khai thác các đặc sản văn hóa của một vùng miền, dân địa phương trong vùng có thể có thêm thu nhập, nâng cao đời sống bởi có khách du lịch đến tham quan, sử dụng dịch vụ du lịch, mua các sản phẩm đặc trưng vùng miền, của vùng.

2.2. Bảo vệ môi trường sống

Phát triển du lịch bền vững có thể giúp bảo vệ môi trường sống. Loại hình du lịch này có tác động thấp đến môi trường tự nhiên.

Ngoài việc giảm thiểu các tác động đến môi trường còn giúp cho môi trường sống của con người được đảm bảo, qua đó con người được hưởng lợi.

2.3. Giảm thiểu tệ nạn xã hội

Phát triển du lịch bền vững giúp giảm bớt tệ nạn xã hội thông qua việc cung cấp công ăn việc làm cho người dân địa phương.

Nhìn sâu hơn, du lịch bền vững giúp hoạt động khai thác tài nguyên trở nên khoa học, có ý thức, đảm bảo tài nguyên sinh sôi, phát triển để thế hệ tương lai tiếp nối và tận dụng.

>>> Bạn cần biết: Quy định cho hành khách bay nội địa của các hãng hàng không 21/10 – 31/10/2021

3. 10 nguyên tắc phát triển du lịch bền vững

 1. Cần chú trọng khai thác nguồn tài nguyên một cách hợp lý để đảm bảo cho sự phát triển lâu dài. Nên tính toán khai thác hoạt động du lịch dựa trên nhu cầu và khả năng đáp ứng thực tế.
 2. Tiêu thụ nguồn tài nguyên thiên nhiên ở mức vừa đủ, tránh sự khai thác một cách ồ ạt.
 3. Trân trọng tính đa dạng của thiên nhiên, xã hội, môi trường, duy trì bảo tồn sự đa dạng. Giám sát chặt chẽ các hoạt động du lịch, ngăn ngừa sự thay thế các ngành nghề truyền thống lâu đời bằng các ngành nghề hiện đại
 4. Chú trọng phát triển du lịch trong khuôn khổ chiến lược của quốc gia, vùng, địa phương về kinh tế xã hội, phải phù hợp với địa phương, phù hợp với quy hoạch mới bền vững và lâu dài.
 5. Phát triển du lịch phải có yếu tố hỗ trợ kinh tế cho địa phương bởi du lịch bền vững không phải chỉ phát triển riêng một lĩnh vực mà kéo theo nhiều lĩnh vực khác.
 6. Phát triển sự hòa nhập của cộng đồng địa phương vào phát triển du lịch, đó là nhân tố đảm bảo cho phát triển du lịch, tạo ra nhiều điều kiện thuận lợi cho du lịch.
 7. Cần tham khảo, lấy ý kiến của các bên liên quan và cộng đồng dân cư, tổ chức với các ý kiến cho dự án, chia sẻ lợi ích của các bên để hài hòa về lợi ích trong quá trình thực hiện.
 8. Nhiệm vụ vô cùng cần thiết là đào tạo và phát triển nguồn nhân lực để mang lại lợi ích về kinh tế cho ngành và nâng cao chất lượng sản phẩm du lịch.
 9. Chú trọng công tác nghiên cứu khoa học ngành du lịch để xây dựng chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, đào tạo và thực hiện hoạt động phát triển du lịch.
 10. Đào tạo đúng mức, nâng cao nhận thức về tài nguyên môi trường giúp nâng cao lòng tự hào nghề nghiệp và tăng cường sản phẩm du lịch đối với du khách và ngành du lịch.

Việt Nam rất chú trọng du lịch phát triển bền vững

>>> Đọc thêm: Du lịch Việt Nam làm gì để mở cửa đón khách quốc tế an toàn?

4. 16 mục tiêu phát triển du lịch bền vững

 1. Xóa đói, giảm nghèo dưới mọi hình thức ở khắp vùng miền
 2. Đảm bảo an ninh lương thực, phát triển nông nghiệp bền vững và cải thiện dinh dưỡng
 3. Nâng cao phúc lợi cho tất cả mọi người ở mọi lứa tuổi, đảm bảo sức khỏe
 4. Nâng cao cơ hội học tập cho mọi người, đảm bảo giáo dục chất lượng, rộng mở và công bằng Tiến tới bình đẳng giới, trao quyền cho cả phụ nữ và trẻ em gái
 5. Quản lý bền vững nguồn nước, cải thiện, đảm bảo các điều kiện vệ sinh cho con người
 6. Hướng tới việc tiếp cận năng lượng với mức giá hợp lý, tin cậy, bền vững
 7. Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tạo cơ hội việc làm tốt cho mọi người
 8. Đẩy mạnh công nghiệp hóa, xây dựng cơ sở hạ tầng vững chắc, rộng mở và bền vững
 9. Giảm bớt sự bất bình đẳng ở mỗi quốc gia và giữa các quốc gia khác nhau
 10. Xây dựng các khu dân cư, đô thị mở cửa an toàn, vững chắc
 11. Đảm bảo và nắm chắc các mô hình sản xuất, tiêu dùng bền vững
 12. Ứng phó với biến đổi khí hậu và các tác động xấu của nó
 13. Lưu giữ, sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên từ đại dương cho phát triển bền vững
 14. Bảo vệ, sử dụng bền vững và tái tạo các hệ sinh thái trên cạn, tài nguyên rừng, chống sa mạc hóa, xói mòn đất và mất đa dạng sinh học
 15. Xây dựng các thể chế hiệu quả, thúc đẩy xã hội hòa bình và rộng mở cho phát triển bền vững
 16. Thúc đẩy cách thức thực hiện, tạo sức sống mới cho quan hệ đối tác toàn cầu nhằm phát triển bền vững.

Du lịch đem lại nguồn thu lớn cho địa phương

>>> Du lịch nghỉ dưỡng: 6 khu nghỉ dưỡng thiền định đứng top đầu Việt Nam

5. Xu hướng phát triển du lịch bền vững ở Việt Nam

Du lịch nói chung và du lịch bền vững nói riêng đang dần trở thành một trong những ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Đặc biệt, phát triển du lịch bền vững góp phần quan trọng trong việc tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng môi trường.

Việt Nam có tiềm năng rất lớn trong phát triển du lịch bền vững thu hút du khách, với rất nhiều những danh lam thắng cảnh đẹp nổi tiếng có nhiều giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời.

Minh chứng là du lịch Việt Nam những năm vừa qua thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan và được biết đến rộng rãi hơn.

Hiện xu hướng du lịch phát triển bền vững ở Việt Nam ngày càng được chú trọng, có thể thấy qua việc các doanh nghiệp tổ chức phát triển du lịch dựa trên nguyên tắc phải đi kèm với việc tạo lợi nhuận cho cộng đồng, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cân bằng phát triển du lịch và bảo tồn thiên nhiên.

Phát triển du lịch nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên

>>> Du lịch Việt Nam: Từ tháng 11, du khách đến Việt Nam không phải cách ly 7 ngày

6. Gợi ý địa điểm phát triển du lịch bền vững tại Việt Nam

6.1. Vịnh Hạ Long

Đến du lịch Vịnh Hạ Long, du khách được chiêm ngưỡng cảnh quan đẹp, khám phá vùng không gian văn hóa độc đáo với những dấu tích về đời sống cư dân bản địa qua nhiều thế kỷ. Du lịch Hạ Long, du khách sẽ cảm nhận rõ nét sức hút của điểm đến Vịnh Hạ Long đang dần hoàn thiện để trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn.

Vịnh Hạ Long là tiềm năng độc đáo để Quảng Ninh phát triển du lịch

>>> Đặt ngay: Combo Hạ Long tiết kiệm 

6.2. Kiến trúc nghệ thuật cung đình Huế

Kiến trúc nghệ thuật cung đình Huế là một hạng mục trong chiến lược phát triển du lịch Huế, phát huy các giá trị văn hóa di sản. Địa điểm du lịch thu hút đông du khách, qua đó giới thiệu, phát huy giá trị di sản, đồng thời sử dụng nguồn thu từ du lịch để trực tiếp đầu tư trở lại cho bảo tồn di sản.

Du lịch Huế, khám phá kho tàng di sản văn hóa phong phú là trải nghiệm thú vị

>>> Xem ngay: Combo Huế 2021

6.3. Phát triển du lịch bền vững ở Đà Nẵng – Phố cổ Hội An

Các địa điểm du lịch Hội An đang dần được mở rộng, có các giải pháp đầu tư phát triển phù hợp. Từ không gian du lịch phố cổ, làng nghề đa dạng như làng gốm Thanh Hà… đến các loại hình du lịch văn hóa, sinh thái, nghỉ dưỡng, homestay đều rất được chú trọng, hướng tới phát triển du lịch bền vững ở Hội An.

Phố cổ Hội An – điểm du lịch nổi tiếng ở Việt Nam

>>> Tham khảo: Combo Hội An ưu đãi du khách dịp cuối năm 

6.4. Chợ nổi Cái Răng

Địa điểm chợ nổi Cái Răng – du lịch Cần Thơ đang được chú trọng phát triển các dự án du lịch xanh nhằm bảo tồn và phát triển du lịch. Có thể thấy rõ qua các hoạt động như xây dựng mô hình thu gom rác thải trên sông, đảm bảo trật tự, mỹ quan, an toàn khi tham gia giao thông đường thủy…

Du lịch Cần Thơ đừng quên khám phá chợ nổi Cái Răng

>>> Mua ngay: Combo Cần Thơ tiết kiệm trải nghiệm với vùng sông nước 

6.5. Hệ thống sinh thái biển tại Nha Trang

Du lịch Nha Trang, du khách có thể ghé đến hòn Tre Nha Trang, hòn Tằm Nha Trang… để trải nghiệm hệ thống sinh thái biển đa dạng tại những khu vực này. Nơi đây nổi tiếng có những bãi tắm đẹp, dài, có khí hậu ôn hòa, thiên nhiên đẹp, hệ sinh thái biển độc đáo.

Du lịch sinh thái biển Nha Trang đang hướng tới phát triển bền vững

>>> Có thể bạn cần: Combo Nha Trang không ngừng HOT bất cứ thời gian nào trong năm 

6.6. Hệ thống biển đảo tại Phú Quốc

Hệ thống biển đảo du lịch Phú Quốc có tiềm năng lớn để xây dựng nền du lịch phát triển bền vững. Thông qua các chiến lược tăng cường đầu tư phát triển sản phẩm du lịch biển, cơ sở hạ tầng du lịch, tăng chất lượng đội ngũ nhân lực du lịch, đem đến sự khác biệt và đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển.

Phát triển du lịch bền vững ở Phú Quốc hướng tới môi trường xanh

>>> Xem ngay: Combo Phú Quốc điểm đến hấp dẫn nhất 

6.7. Sapa 

Sở hữu cảnh quan thiên nhiên hùng vỹ, khí hậu đặc trưng và văn hóa dân tộc độc đáo, du lịch Sa Pa được coi là một trong những địa danh du lịch hấp dẫn của Việt Nam và chính thức được Thủ tướng chính phủ ban hành quyết định công nhận là Khu du lịch quốc gia, tạo ra một thế và lực mới cho sự phát triển của du lịch Sa Pa trong giai đoạn mới. 

Sapa phát triển tiềm năng du lịch trong thời đại mới

>>> Đặt ngay kẻo lỡ: Combo Sapa tiết kiệm lên đến 30% cho dịp cuối năm 

Hy vọng những thông tin chi tiết trong bài giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm du lịch bền vững và xu hướng phát triển du lịch chủ đạo này ở Việt Nam. Đồng thời nắm chắc những địa điểm du lịch phát triển bền vững nổi tiếng ở Việt Nam để chuẩn bị kỹ lưỡng cho hành trình khám phá loại hình du lịch ưu việt này trong thời gian tới. Cảm ơn bạn đã xem bài viết.

Ms Hieu

THÔNG TIN ĐẶT & TƯ VẤN DỊCH VỤ COMBO DU LỊCH TIẾT KIỆM
❤️ Savingbooking.com – đảm bảo kỳ nghỉ của Bạn an toàn và đáng nhớ, đội ngũ giàu kinh nghiệm chuyên nghiệp của chúng tôi sẵn sàng phục vụ Bạn 24/7.

Đặt Phòng | Combo Du Lịch | Thưởng Ngoạn | Dịch Vụ Golf | Du Thuyền | Chuyến Bay

► Vui lòng Liên hệ:
Đường dây nóng | Hotline: ☎️ +84.938057789
Miền Bắc | Northern: ☎️ +84.917402577
Miền Trung | Central: ☎️ +84.943902277
Miền Nam | The South: ☎️ +84.947802266
Miền Tây | The West: ☎️ +84.889022266
Email: enquiry@savingbooking.com 

Thật hạnh phúc khi được bạn đánh giá 5 sao cho bài viết này!
Lượt xem: 552

Bài viết liên quan