fbpx
Hotline: 0938 057 789 / 0943 902 277
Tiếng ViệtEnglish

Gà chỉ “gà được chọn” một món ăn khác biệt ở Quy Nhơn

Các nhà hàng gần Quốc lộ 1D, phường Ghềnh Ráng, thị xã Quy Nhơn nổi tiếng là để khách tự chọn gà cho mình trong những năm vừa qua. Hơn 20 nhà hàng nằm dọc quốc lộ nối hai tỉnh Bình Định và Phú Yên nổi tiếng trong giới ẩm thực.

Thú vui ẩm thực đặc biệt này được người dân địa phương gọi là “Gà chỉ” (Gà được chọn). Nhiều nhà hàng khác gần đó đã áp dụng cách làm này. Nhà hàng Hữu Lai là nhà hàng lâu đời nhất và nổi bật nhất dọc tuyến đường từ Phú Yên đến Quy Nhơn.

Khái niệm ban đầu được sinh ra ở phường Sông Cầu, tỉnh Phú Yên. Gà ở Sông Cầu nổi tiếng dai, thơm, trái ngược với các loại gà công nghiệp vụn. Chúng được đi tự do, ăn gạo, cám, rau và côn trùng. Các nhà hàng gà ở Quy Nhơn chỉ lấy nguồn từ Sông Cầu.

“Gà thả rông nếu nuôi lâu sẽ bị sụt cân, thịt không ngon. Vì vậy, họ không nuôi quá nhiều gà. Vào dịp cuối tuần và mùa du lịch, họ sẽ lấy thêm gà Phú Yên”.

Với quá trình lựa chọn và sơ chế một con gà mất khoảng 30 – 45 phút, khách hàng thường xuyên hiện nay thường gọi chủ nhà để nấu bữa ăn cho họ trước khi họ đến.

Gà luộc, hấp và nướng đều được ưa chuộng. Thường được ướp cùng muối hoặc chiên với nước mắm, xào sả ớt hoặc măng, tất cả các món ăn đều đi kèm với một bộ nước chấm ngon.

Muối tiêu chanh, muối ớt xanh, muối ớt đỏ, nước chấm mặn ngọt được đưa lên bàn trước khi dọn món chính.

Một du khách đến từ Hà Nội, cho biết món gà này “hấp dẫn vì cách chế biến độc đáo và tẩm gia vị”.

1 hướng dẫn viên du lịch Sài Gòn cho biết, anh luôn gợi ý đặc sản gà này cho du khách khi đến Quy Nhơn. Nhưng hầu hết các nhà hàng dọc theo đường cao tốc không phù hợp với các xe khách lớn do thiếu chỗ đậu xe.

Các quán gà nằm giữa vườn, khách tụ tập trong những túp lều lợp bằng tre, bê tông hoặc kim loại mộc mạc trải dài trên địa hình đồi núi.

Hầu hết các nhà hàng mở cửa từ 7 giờ sáng đến khoảng 9 giờ tối, phục vụ người dân địa phương, khách du lịch và người giao hàng. Gà có giá khoảng 330.000 đồng/kg, mỗi con nặng khoảng 1,4 – 1,8 kg.

Một số nhà hàng gà chỉ:

  • Gà chỉ Hữu Lai: QL 1D, phường Ghềnh Ráng, thành phố Quy Nhơn, Bình Định.
  • Gà chỉ Bảy Sơn: QL 1D, khu vực 2, phường Ghềnh Ráng.
  • Gà chỉ Sáu Cao: Phạm Thị Đào, khu vực 3, Quy Nhơn.
  • Gà chỉ Bốn Mùa: QL 1A, Quy Nhơn.

Theo dõi Savingbooking.com tham khảo thêm combo Quy Nhơn giá rẻ bạn nhé!

Thật hạnh phúc khi được bạn đánh giá 5 sao cho bài viết này!
Lượt xem: 1156

Bài viết liên quan